Bài Joker là gì? Lá bài thần bí nhất trong bộ bài Tây

Bài Joker là gì

Có lẽ không ít lần các bạn khi mua những bộ bài về để chơi thì có sự xuất hiện của 2 lá bài khá vui mắt. Chúng là những lá bài không có một sự đồng nhất nào đối với 52 lá còn lại. Đó chính là lá bài Joker. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bài Joker là gì và chúng có những ý nghĩa như thế nào nhé.

Bài Joker là gì?

Joker là một quân bài trong bộ 52 lá của bộ bài Tây. Hiện nay trên thị trường thường sẽ có 2 con bài Joker. Theo cách thiết kế của lá bài Joker giống như là chúng đang đại diện cho 2 phe đỏ và đen. Chúng có một sự khác biệt mà ai mới nhìn vào cũng có thể nhận ra. Tuy nhiên về giá trị của các trò chơi thì thực sự lá bài Joker không được sử dụng nhiều lắm.

Nhiều người thắc mắc tại sao gọi là Joker thì có nhiều tay bài cho rằng các họa tiết trên đó giống như là đang thể hiện một chú hề. Một nhân vật phản diện trong phim Batman có tên là Joker. Đây cũng là cách gọi của một số người, vì với nước ta thì sẽ có những nơi gọi là Phăng teo.

Nhưng vì bộ bài này có nguồn gốc từ phương tây nên là những nguồn tin từ xứ sở tây phương sẽ có ý nghĩa xác thực hơn. Đó là chữ Joker được đọc lái theo từ Jucker của tiếng Alsace.

Cũng có nhiều nơi ở Châu Âu họ lại cho rằng dùng từ Joker này chính là sự kết hợp của 2 từ Poker và Jucker. Như đã nói thì cho dù cách gọi nào cũng là thể hiện sự thú vị của 2 lá bài này, chúng hoàn toàn không có nhiều ý nghĩa về mặt giá trị trong trò chơi.

Bài Joker hiện nay trên thế giới

Trong bộ bài tú lơ khơ hiện nay nếu như các bạn đặt mua ở nhiều nơi thì có thể thấy chúng được thiết kế khá nhiều hình mẫu khác nhau. Đó cũng là cách để các nhà sản xuất cách điệu và tạo ấn tượng lên 2 con bài này. Vì thế mọi người cũng không cần phải ngạc nhiên nếu như chúng đã không còn giống như những lá bài Joker cũ nữa.

Lai lịch xuất hiện của bài Joker

Cũng không có một bằng chứng hay công bố nào xác định được nguồn gốc xuất hiện của lá bài này. Có nhiều người tin rằng những thông tin từ nơi mà bộ bài Tây xuất hiện sẽ có sức thuyết phục hơn.

Vì thế người ta cho rằng lá bài Joker đã xuất hiện từ năm 1860 trong trò chơi Euchre. Vì lúc đó có công ty tên là America Euchre Players đã có những sự bắt đầu với cách thiết kế là bài Joker này. Đến thời điểm rất nhiều năm sau thì bộ bài mà họ sử dụng chính là các quân bài Joker (chưa được cải tiến, chế tạo) như ngày nay.

Nếu bây giờ mọi người tham gia chơi các trò chơi từ bộ bài tú lơ khơ thì hầu như chúng ta đều bỏ qua vai trò của lá bài Joker. Hiện nay chỉ có bộ môn Uno thì lá bài Joker này mới có giá trị.

Trong thời buổi hiện nay, khi chúng ta nhắc đến lá bài Joker chủ yếu mọi người sẽ quan tâm là có dùng nó hay không chứ cũng không nghĩ nhiều đến nguồn gốc của nó.

Ý nghĩa của bài Joker là gì?

Mặc dù không được sử dụng, tại sao với bộ bài nào chúng đều xuất hiện. Phải chăng có một ý nghĩa nào đó chưa được khai phá.

Với quân Joker đen, mọi người để ý sẽ thấy rằng giống như một cách thể hiện đại diện cho một bầu trời đêm. Tương tự như vậy lá đỏ sẽ là tượng trưng cho một ngày đầy nắng.

Ngoài ra trong bộ bài này nếu các bạn tính luôn  2 lá bài Joker với giá trị là 1 điểm thì trọn bộ bài có 365 điểm.

Đó chính là số ngày của 1 năm, sau đó sẽ chia 4 bộ tương ứng với xuân – hạ – thu – đông. Lúc đó các bộ này sẽ là  12 lá tương ứng với 12 tháng. Qua đó chúng ta có thể hiểu cách phân chia này là liên quan đến lịch Dương của người Phương Tây mà chúng ta đang sử dụng hiện nay.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp mọi người có được những dữ liệu thú vị về lá bài Joker là gì. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết về casino sau nhé.

>> Theo dõi thêm: Cách nhớ 52 lá bài