Luật bóng đá 11 người mới nhất 2022 theo tiêu chuẩn FIFA

Luật bóng đá 11 người

Bóng đá được xem là ông vua của các môn thể thao bởi mỗi trận bóng đá đều thu hút được sự chú ý của rất nhiều người xem. Đặc biệt đây là môn thể thao có tính đối kháng cao và kết quả của một trận đấu bóng đá là vô cùng khó đoán. Tuy nhiên chắc chắn khi bạn theo dõi một trận đấu bóng đá nào đó thì sẽ có những luật mà bạn chưa nắm rõ. Nào hãy cùng tôi đi tìm hiểu về luật bóng đá 11 người ngay nhé!

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA

Luật 1 sân bóng đá 11 người

Trong mỗi giải đấu bóng đá chuyên nghiệp thì để diễn ra một trận đấu nào đó thì nó phải đáp ứng tất cả các yêu cầu như chiều dài sân: 90-120m, chiều rộng sân 45 – 90m. Bên cạnh đó các đường biên trong sân bóng sẽ có kích thước không quá 12cm. Đặc biệt chỉ có những sân bóng có mặt sân là cỏ nhân tạo hoặc mặt cỏ tự nhiên và được kiểm nghiệm chất lượng kĩ càng từ FIFA mới được phép thi đấu. 

Trái bóng được sử dụng

Ngoài những yêu cầu khắt khe về kích thước sân đấu thì tiêu chuẩn của trái bóng cũng rất được chú trọng. Theo đó chất liệu quả trái bóng có thể là cao su tổng hợp, chu vi của trái bóng từ 68-70cm.

Luật thay người

Thông thường ở mỗi trận đấu bóng đá chính thức thì một đội bóng chỉ được phép thay 3 cầu thủ. Tuy nhiên ở một số thời điểm con số này có thể lên 5. 

Luật thời gian trận đấu sân 11

Một trận đấu bóng đá 11 người sẽ được chia ra làm 2 hiệp đấu, tổng thời gian của mỗi hiệp là 15 phút, như vậy cả trận đấu sẽ có 90 phút thi đấu chính thức. Thời gian nghỉ giữa giờ sẽ là 15 phút.

Ngoài ra trong một trận đấu trên sân bóng 11 người còn có quy định về thời gian bù giờ. Theo luật cá độ bóng đá ở Việt Nam thì thời gian này nhiều hay ít sẽ tùy thuộc và thời gian bóng chết trong từng hiệp đấu.

Luật trợ lý trọng tài bóng đá 11 người

Trong một trận đấu 11 người sẽ có tối thiểu 2 trợ lí trọng tài, nhiệm vụ của các trợ lí trọng  tài này như sau:

  • Xác định bóng đã vượt ra khỏi các đường biên hay chưa.
  • Xác định quyền phạt góc của mỗi đội 
  • Xác định lỗi việt vị.
  • Xác định bóng và vị trí đứng của thủ môn ở những quả 11m
  • Hỗ trợ các công tác thay người của các đội bóng

Luật bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Một sân đấu bóng đá 11 người sẽ bao gồm các đường biên ngang và dọc. Khi trái bóng ra khỏi các đường biên này thì gọi là bóng ngoài cuộc. Trong khi đó nếu bóng vẫn còn trong sân thì gọi là bóng trong cuộc.

Luật bàn thắng bóng đá 11 người

Bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng nằm ở trong cầu môn nhưng đội bóng ghi bàn trước đó không mắc bất cứ một lỗi nào khác

Luật việt vị bóng đá 11 người

Việt vị trong sân đấu 11 người được quy định khi có một cầu thủ nhận bóng đứng dưới hàng thủ của đối phương khi bóng được bắt đầu được chuyền đến. Ngoài ra dù cầu thủ đó không trực tiếp tham gia vào pha bóng nhưng đứng ở một vị trí nhạy cảm làm khuất tầm nhìn của cầu thủ đối phương cũng được coi là việt vị. 

Lỗi và hành vi khiếm nhã trong sân 11 người

A, Lỗi phạt trực tiếp

Các hành động khiến đối phương ngã xuống sân như ngáng, đẩy, cài người… đều được coi là lỗi trực tiếp

B, Lỗi phạt gián tiếp   

Trong trường hợp nếu thủ môn giữ bóng quá 6 giây, hoặc anh ta cố ý dùng tay để bắt bóng khi đồng đội anh ra dùng chân để chuyền về thì sẽ đều bị coi là lỗi gián tiếp. Vị phạm lỗi gián tiếp này đội bóng sẽ phải nhận các quả phạt trong khu vực 16m50, nếu nặng có thể phải nhận Pen.

C, Phạt thẻ

Thẻ vàng sẽ được dùng để phạt những cầu thủ phạm lỗi không quá nguy hiểm hoặc những pha bóng không fairplay.

Trong khi đó thẻ đỏ được dùng để truất quyền thi đấu của cầu thủ có lỗi cố ý triệt hạ đối thủ, những hành vi cực kì xấu xí làm mất đi tinh thần thể thao.

Trên đây là tất cả những thông tin về luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA mà trang tỷ lệ kèo bóng đá chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp cho bạn hiểu rõ và có cái nhìn chuẩn xác hơn về thể thao bóng đá.

Avatar

David là bút danh của Hà Hữu Đức
David sinh năm 1985. Từng là du học sinh tại Đức, đã có nhiều năm theo giỏi giải đấu tại Châu Âu, đặc biệt là Bundesliga.

David cũng là một trong những thành viên ẩn danh có tiếng tại các diễn đàn. Với kinh nghiệm hơn 10 năm có được khi tham gia cá cược, David luôn có những bài phân tích, nhận định chính xác về các trận đấu dựa trên nhiều góc cạnh.

David luôn tự tin với những thông tin soi kèo và dự đoán kết quả của mình.